Sản xuất bao cao su mỏng bằng 1/6 độ dày của sợi tóc

(Dân trí) - Trong cuộc đua tìm kiếm chất liệu tạo nên loại bao cao su mỏng nhất và đàn hồi tốt nhất thế giới, chiến thắng đã thuộc về một công ty Nhật với loại bao cao su mỏng hơn sợi tóc người.

 Một công ty Nhật đã phát triển loại bao cao su siêu mỏng, mỏng hơn sợi tóc.

 Trong suốt 10 năm, các kỹ sư công ty Sagami Rubber Industries, Nhật đã thử nghiệm hơn 20.000 bao cao su (BCS) và đã thiết kế ra loại BCS chỉ dày 0,01mm mà vẫn rất bền. Để so sánh, sợi tóc của người dày trung bình 0,06mm.

 “Thành thật mà nói, tôi không biết liệu có thể làm ra loại bao mỏng hơn nữa hay không” một nhà nghiên cứu của công ty Sagami nói, “nhưng chừng nào còn cần mỏng hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu chiều dày 0,009mm và 0,008mm.” Loại bao này được đặt tên là Sagami Original 0,01và có giá tiền khoảng 12 đô la (khoảng 250 nghìn đồng).

 The Sagami Original 0,01 không phải là loại “áo mưa” siêu mỏng đầu tiên được thiết kế đặc biệt. Đã có một số loại khác - phần nhiều được thiết kế ở Nhật, mặc dù chúng đắt hơn loại bao cao su truyền thống đôi chút. Trước đó công ty Sagami đã từng thiết kế loại bao cao su có chiều dày 0,02mm. Sagami là nhà sản xuất bao cao su đầu tiên của đất nước hoa anh đào và cũng là công ty đầu tiên trên thế giới chế tạo loại bao cao su có màu.

 Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tiếp tục tìm cách thử nghiệm với loại chất liệu mới có tên là “graphene”, mà về lý thuyết sẽ tạo ra loại bao cao su mỏng chưa từng có - thậm chí còn mỏng hơn loại của công ty Sagami. Graphene rất mỏng, chiều dày của nó chỉ bằng một phân tử, và bền hơn kim cương. Người ta hy vọng rằng việc phát triển những loại bao cao su an toàn, hiệu quả và “thoải mái” sẽ giúp thuyết phục được nhiều người sử dụng chúng hơn. Bao cao su là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, như HIV/AIDS, và tránh thai.

 Mặc dù Quỹ Bill và Melinda Gate đã dành khoảng 100.000 đô la cho việc nghiên cứu bao cao su tại nhiều cơ sở nghiên cứu khác nhau, song bao cao su graphene vẫn đang trong quá trình triển khai. Nhiều khả năng là sẽ phải mất vài năm nữa để tổng hợp được chất liệu graphene phù hợp cho những chiếc “áo mưa” hoàn hảo.

 Cẩm Tú

Theo MedicalDaily

TAGS :

Viết bình luận