Cách phân biệt bao cao su thật giả

Để sử dụng bao cao su được an toàn và thực hiện đúng chức năng của nó, sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách nhận biết sản phẩm bao cao su là thật hay giả.

Bao cao su không được kiểm định chất lượng dễ gây dị ứng da, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, tạo điều kiện các loại vi khuẩn và virus gây bệnh, bằng mắt thường chúng ta có thể kiểm tra và nhận ra hàng giả, nhái cũng không phải quá khó khăn.

Tại sao việc dùng bao cao su giả lại cực kỳ nghiêm trọng như vậy?

Bao cao su giả không được xử lý vô trùng hoặc chỉ xử lý trong điều kiện không đảm bảo nên chưa nói đến việc “làm hỏng” cảm xúc, sự an toàn về sức khỏe của người dùng cũng bị đe dọa cấp độ cao. Với những mối quan hệ chớp nhoáng hay không phải là lâu bền, việc sử dụng bao cao su giả hay chất lượng kém có nguy cơ dễ bị thủng, rách, điều này sẽ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn hoặc lây nhiễm các bệnh tình dục như HIV, lậu, giang mai...

Bao cao su giả tạo điều kiện cho các bệnh xã hội lây lan và phát triển

Các bác sĩ cho biết nếu bị viêm nhiễm trong thời gian dài, người dùng có thể mắc các bệnh phụ khoa, nam khoa, thậm chí là vô sinh.

Mỗi sản phẩm bao cao su trước khi tung ra thị trường đều phải qua quá trình kiểm tra kỹ càng, một sản phẩm tốt phải hội tụ đủ các yếu tố và đạt được các tiêu chí như chịu đựng đến giới hạn nhiệt độ nào đó, thời gian sử dụng và khả năng giữ chất lỏng, áp suất không khí cũng đều phải được tính toán cẩn thận. "Kể cả khi người dùng sử dụng đúng cách vẫn có thể bị nhiễm bệnh hoặc lây lan vi khuẩn cho bạn tình của họ".

Ngoài bao cao su, các sản phẩm liên quan khác như miếng dán tránh thai, kem bôi trơn... tác động lớn đến sức khỏe người dùng vì những sản phẩm đó tiếp xúc trực tiếp với da, những vùng dễ bị tổn thương nên ngay cả khi sử dụng sản phẩm chính hãng cũng cần hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo khi chọn mua sản phẩm nên kiểm tra kỹ xuất xứ, nhãn hiệu, hạt cao su, hạn sử dụng và chứng nhận của Bộ Y tế. 

Sau đây là 4 dấu hiệu nhận biết bao cao su thật giả trên thị trường

1. Ngôn ngữ trên bao bì

Đối với hầu hết các dòng bao cao su có xuất xứ từ nước ngoài như: Durex, Sagami... thì sẽ hiển thị tên của chính nước sản xuất ra sản phẩm đó.

Ví dụ như Sagami sẽ là tiếng Nhật.

Lưu ý khi đi mua tại cửa hàng: Nhiều cửa hàng, hoặc cá nhân bán bao cao su giả (bao bì tiếng Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan...) và nói với khách hàng rằng đây là hàng xách tay, nhưng thực chất đều là hàng giả. Vì nếu là xách tay thì số lượng sản phẩm đi về một lần rất ít, thậm chí chỉ đủ dùng cho một cá nhân nào đó chứ không thể đủ để phân phối không hạn chế và tràn lan ngoài thị trường như vậy được.

2. Màu sắc và quy cách đóng gói  

Bao cao su chính hãng sẽ có vỏ bao bì sáng và sắc nét, phần dây niêm sản phẩm (dây bao bóng để mở phần bao bóng bọc sản phẩm) còn nguyên vẹn. Dưới đáy hộp sản phẩm thể hiện rõ hạn sử dụng và số lô sản xuất. Ví dụ

2019 – 02 2014 – 03 1000002678

Bên hông hoặc bên trên vỏ hộp sản phẩm sẽ có thông tin của nhà nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Một số sản phẩm của Sagami xuất xứ chính hãng Nhật bản do công ty cổ phần vật tư y tế Hà Nội phân phối hiển thị rõ ràng thông tin cần thiết

Hàng giả, hàng nhái: Hàng giả có vỏ bao bì thâm xấu, màu sắc không được đẹp. Dưới đáy hộp sản phẩm có hạn sử dụng và số lô sản xuất nhưng không đúng, ví dụ:

2017 – 03 2012 – 04 KM558378 0010701979

Bên hông hoặc trên vỏ hộp sản phẩm sẽ có hoặc không có thông tin nhập khẩu và thông tin nhà phân phối tại Việt Nam.

Xem thêm: Một số sản phẩm bao cao su chính hãng cao cấp

3. Bên trong bao cao su thật và giả

Bên trong bao cao su khi bỏ ra hàng chính hãng sẽ có màu trắng và trong. Nếu hàng giả sẽ có màu vàng như nước chè. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cách ngửi bằng chính mũi của mình để phân biệt hàng thật và giả, thường hàng giả sẽ rất nồng mùi cao su. 

Cuối cùng bạn nên kiểm tra độ co giãn, thường bao cao su chính hãng sẽ rất khó bị rách.

Sau khi quan hệ, có 1 cách rất chắn chắn để kiểm tra đó là vào nhà tắm, xả nước vào chiếc bao cao su xem có tia nước bắn ra hay không để xem bao cao su có bị rách.

4. Phân biệt dựa vào hướng dẫn sử dụng trong các hộp bao cao su

Sản phẩm chính hãng có tờ hướng dẫn sử dụng rõ ràng, lôgic, minh họa rõ hình ảnh sử dụng và hình ảnh sản phẩm, màu nền của tờ hướng dẫn rõ nét. Tuy nhiên, hiện nay có một số sản phẩm giả vẫn có tờ hướng dẫn sử dụng tuy nhiên chữ nhỏ li ti, hình ảnh minh họa nhỏ, không mô tả được rõ đặc điểm của sản phẩm trên hình ảnh.

Rõ ràng các sản phẩm bao cao su giả thường sẽ không có sự đầu tư rõ ràng về hình ảnh, mẫu mã và chất liệu nên những sản phẩm này thường sẽ có màu sắc lòe loẹt quá mức hoặc mờ quá mức, để hạn chế tối đa tình trạng mua hàng giả hàng nhái, tốt nhất nên chọn các đơn vị phân phối uy tín, trước khi dùng bất kỳ dòng sản phẩm nào đều lên mạng kiểm tra hình ảnh, mẫu mã sản phẩm xem có khớp với sản phẩm mình đã mua về hay không.

Bao cao su giả thường có những chỗ xơ cứng, mảng cao su đông đục, khô do thiếu gel, màu sắc không đồng đều, mùi hóa chất hoặc cao su nồng. Nếu người dùng bị ngứa ngáy, khó chịu, đau rát, sưng nề bộ phận sinh dục... thì nên bỏ ngay.

Hãy là người tiêu dùng thông thái, chỉ sử dụng sản phẩm chính hãng chất lượng

Theo kết quả khảo sát của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), mỗi năm người dân Việt Nam sử dụng 500 đến 600 triệu bao cao su, phần lớn là nam giới. Trong đó có khoảng 85% bao cao su đang được bán trôi nổi ở thị trường và không phân phối chính hãng, vì vậy nắm được kiến thức phân biệt bao cao su và quan tâm tìm hiểu đến sản phẩm mình đang sử dụng là việc mỗi người nên làm để tự bảo vệ mình.

TAGS :

bao cao su giả
Viết bình luận