4 căn bệnh lây truyền qua đường tình dục cả đời không khỏi

4 căn bệnh nguy hiểm nhất lây truyền qua đường tình dục cả đời không khỏi.

Đây là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm khi lây qua đường tình dục, nếu mắc những bệnh này chỉ có thể sử dụng thuốc hay các phương pháp điều trị triệu chứng để giảm nhẹ, không có phương pháp điều trị dứt điểm vì vậy ta phải chung sống với các loại virus này suốt đời.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có quá trình lây nhiễm không chỉ đơn thuần là sự tiếp xúc giữa hai cơ quan sinh dục với nhau mà còn là sự tiếp xúc giữa dịch tiết sinh dục của người này với niêm mạc (mắt, miệng, họng, hậu môn,…) của người khác hay khi tiếp xúc với vùng da bị tổn thương (HPV). Ngoài ra, bệnh còn có đường tiếp xúc phi tình dục như lây nhiễm qua máu và các sản phẩm từ máu, lây nhiễm từ mẹ sang con.

Hiện, hơn 30 loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng khác nhau được xác định là tác nhân gây ra bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Nhóm vi khuẩn gồm: lậu, giang mai, hạ cam do vi khuẩn  (haemophilus ducreyi), bệnh hột xoài hay u hạt lympho sinh dục. Nhóm vi khuẩn nội bào gồm chlamydia, các chủng mycoplasma, chủng ureaplasna… Nhóm ký sinh trùng: nấm candida albican, ghẻ, rận mu, trùng roi âm đạo. Nhóm virus: HIV, viêm gan B, HPV, u mềm lây, herpes sinh dục,…

Chúng ta có đến 8 tác nhân gây bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục phổ biến và chiếm đa số trong số hơn 30 tác nhân gây bệnh trên, có thể kể tên là lậu, chlamydia, giang mai, trùng roi âm đạo, sùi mào gà sinh dục (HPV), herpes simplex, HIV, viêm gan B.

Trong đó, có đến 4 loại hiện chưa có thuốc đặc hiệu, tức người bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Các triệu chứng hoặc bệnh do nhiễm những loại virus này chưa thể chữa được mà chỉ có các thuốc, phương pháp điều trị triệu chứng hoặc giảm nhẹ mà thôi.

  1. Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma HPV) gây u nhú, đây là căn bệnh số một về mức độ lây nhiễm qua đường tình dục.

Hiện nay, việc điều trị virus HPV gây bệnh sùi mào gà có các phương pháp là dùng thuốc, hóa chất và laser, hoặc dùng thuốc bôi tại chỗ để ức chế virus. Cách này chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ, chớm bị nhờ phát hiện sớm.

Sùi mào gà là căn bệnh tình dục phổ biến tại Việt Nam

Việc điều trị bệnh sùi mào gà thường rất nan giải và lâu dài, do bệnh có nguy cơ tái phát cao khi hệ miễn dịch suy yếu. Người bệnh sẽ mang virus trong cơ thể suốt đời, khi đó virus nhân lên trong tế bào tới một số lượng nhất định sẽ phát ra thành bệnh.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ hẹn tái khám sau 2-3 tuần điều trị. Sau đó nếu xét nghiệm lại vẫn còn tổn thương, bệnh nhân sẽ được điều trị tiếp.

  1.  Bệnh do virus Herpes simplex

Virus Herpes simplex (HSV) có thể gây nên nhiễm khuẩn da cấp tính và biểu hiện mụn nước thành nhóm trên nền da đỏ.

Bệnh thường biểu hiện với các dấu hiệu đau, bỏng rát, ngứa hoặc tê nhẹ vùng da trước khi nổi mụn nước, sau đó nổi mụn nước thành chùm trên nền da đỏ.

Vị trí thường gặp là quanh môi, vùng quy đầu, bao quy đầu, môi lớn, môi bé và vùng da xung quanh sinh dục. Chúng thường tiến triển thành mụn mủ hoặc loét và phủ vảy tiết lên trên. Bệnh nhiễm thứ phát thường xuất hiện lại tại vị trí cũ hoặc gần đó.

Một hình ảnh bệnh nhân bị phỏng da sau khi quan hệ tình dục không an toàn

Khi bị nhiễm HSV, virus này sẽ nằm im tại các hạch thần kinh cảm giác dưới da và sẽ ở đó suốt cả đời người bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng, stress, chúng sẽ trở nên hoạt tính và từ trong hạch thần kinh đi ra ngoài da - niêm mạc gây bệnh. Khoảng 1/3 số người bệnh bị tái phát, một nửa bị tái phát ít nhất 2 lần/năm. 

  1. HIV

Căn bệnh thế kỉ HIV có nguồn gốc là một loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

HIV luôn là căn bệnh thách thức các nhà khoa học nhất

AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng thông thường thời gian ủ bệnh đến khi phát bệnh là 5 năm. Hiện nay các nhà khoa học đã có các nghiên cứu để chữa trị căn bệnh này nhưng vẫn dừng ở mức độ lý thuyết, về cơ bản đây là căn bệnh vẫn chưa có thuốc chữa mà chỉ có thuốc kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân lên 10-15 năm mà thôi.

  1. Viêm gan B

Viêm gan siêu vi B là bệnh truyền nhiễm, do Hepatitis B Virus (HBV) gây ra. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành qua đường máu, đường quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Đường quan hệ tình dục (quan hệ tình dục xâm nhập, quan hệ tình dục bằng miệng) cũng là đường làm lây bệnh viêm gan B. Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu trong khoang miệng của người bị bệnh viêm gan B có các tổn thương (nhiệt miệng, viêm răng, viêm lợi, viêm amidan có mủ…), HBV có thể qua dịch huyết tương ở các vết thương làm lây bệnh cho “đối tác”.

Hôn môi thậm chí cũng tiềm ẩn nguy cơ lây truyền Viêm gan B

Trên đây là 4 căn bệnh được xem như cực kì nguy hiểm lây nhiễm qua đường tình dục, vì vậy có trách nhiệm với sức khỏe bản thân là việc mỗi người nên tự ý thức được để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau. Sử dụng bao cao su là cách phòng chống bệnh tật an toàn và cần thiết mà mỗi người nên biết và có sự chuẩn bị.

TAGS :

Viết bình luận